5 yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư phổi

Chắc các bạn cũng đã biết về căn bệnh ung thư phổi , vậy bệnh nguyên nhân do đâu, và những yếu tố khiến nguy cơ ung thư phổi tăng cao là gì? Sau đây là lời giải đáp của aaronkelly các bạn có thể tham khảo

1. Thuốc lá

Gần 90% các ca ung thư phổi là do thuốc lá. Đa phần bệnh xuất hiện ở người đã và đang hút thuốc, một phần  là do hậu quả khi tiếp xúc thụ động với khói thuốc. Tỉ lệ mắc ung thư phổi ở người hút thuốc cao gấp 10 lần so với người không hút thuốc.

Ước tính có khoảng 10% – 13% người nghiện thuốc lá. Trước khi xuất hiện ung thư phổi, họ trải qua thời kỳ tiềm ẩn ung thư trung bình từ 30-40 năm tính từ lúc bắt đầu hút. Đây là lý do khiến nhiều người dù biết tác hại của thuốc lá nhưng vẫn chủ quan với sức khoẻ của mình.

ung-thu-phoi

 

Người không hút thuốc mà hít thở khói thuốc của người khác cũng khiến nguy cơ ung thư phổi tăng 30%. Mức độ nặng nhẹ của sự tiếp xúc với khói thuốc phụ thuộc vào số năm người đó đã hút thuốc lá, số điếu thuốc hút trong mỗi ngày và phần nhựa có trong điếu thuốc.

2. Giới tính

Ung thư phổi đa phần gặp ở nam giới 50-75 tuổi. Tuy nhiên, vài năm gần đây ở các nước phương Tây, tỷ lệ mắc ung thư phổi có chiều hướng gia tăng ở cả phụ nữ.

3. Di truyền

Ung thư phổi khoảng 8% là do yếu tố di truyền. Người thân trong gia đình mắc ung thư phổi, thì nguy cơ bạn mắc ung thư phổi cũng tăng lên 2,4 lần.

4. Nghề nghiệp

Aasbestos – chất sinh ung trong một số công việc là yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.

Công nhân làm việc ở các mỏ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn như mỏ phóng xạ uranium, mỏ cromate, mỏ kền. Công nhân làm việc ở một số ngành nghề có tiếp xúc amiant, công nghiệp hóa dầu hay công nghiệp nhựa, khí đốt. Tiếp xúc với khí radon và các ô nhiễm không khí từ kĩ nghệ kim loại nặng ảnh hưởng trực tiếp đến ung thư phổi.

Bởi radon là một loại khí phóng xạ tự nhiên, là kết quả từ sự phân hủy của uranium trong đá và đất. Radon không thể nhìn thấy, nếm hoặc ngửi được. Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ nghiên cứu, radon là nguyên nhân thứ hai dẫn đến ung thư phổi. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu của bệnh ung thư phổi của người không hút thuốc.

5. Môi trường

Không khí ô nhiễm ước tính chiếm khoảng 1-2% các ca ung thư phổi. Nhiều khu công nghiệp nặng xả khí thải cũng là yếu tố khiến ung thư phổ gia tăng.

Trên đây là 5 yếu tố khiến nguy cơ nhiễm bệnh ung thư phổi cao. Mong rằng sau khi đọc bài viết này các bạn có những lưu ý và hạn chế tiếp xúc chúng.

 

Add Comment