6 bệnh hay gặp ở phụ nữ tuổi mãn kinh

Ở tuổi mãn kinh, buồng trứng trong thân thể phụ nữ ngừng hoạt động dẫn đến sự thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen.

Ở tuổi mãn kinh, buồng trứng trong thân thể phụ nữ ngừng hoạt động dẫn đến sự thiếu hụt nội tiết tố nữ estrogen. Điều này khiến sức khỏe của chị em bị sút giảm, đồng thời sức đề kháng của cơ quan sinh dục cũng suy giảm mạnh – đây là yếu tố thuận lợi cho các mầm bệnh tiến công và gây bệnh.

Viêm nhiễm phụ khoa: Do sự sụt giảm hoạt động sản sinh nội tiết tố của buồng trứng, môi trường âm đạo trở nên khô và trung tính, thiếu đi các chất dịch và axit lactic có tác dụng bao bọc và diệt khuẩn. Vì vậy, vi khuẩn, nấm và tạp khuẩn dễ dàng tiến công cửa mình, âm đạo gây viêm nhiễm. Tình trạng viêm nhiễm mạn tính lâu ngày sẽ là nguy cơ cao dẫn đến ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng.

Ngứa cửa mình: Ngứa sinh dục là một bệnh phổ biến tuổi mãn kinh. Ngứa là một biểu hiện thường gặp trong các bệnh vùng kín như viêm âm đạo, ung thư cửa mình nhưng cũng có thể chẳng vì nguyên nhân nào. Vì thế, khi có dấu hiệu ngứa, phụ nữ cần đi khám để có hướng điều trị phù hợp. Biện pháp phòng ngừa cơ bản là chị em cần lưu ý giữ vệ sinh sạch sẽ vùng sinh dục, dùng các chất bôi trơn khi quan hệ dục tình để tránh đớn đau và xây xát từ đó vi khuẩn gây bệnh dễ tiến công.

Ung thư sinh dục: Thiếu nội tiết tố từ buồng trứng là yếu tố xúc tiến một đôi ung thư sẵn có nơi phòng ban sinh dục.

Ung thư cổ tử cung: Ung thư cổ tử cung có liên quan đến quá trình viêm nhiễm kéo dài được gây ra bởi loại virut nhóm papilloma có tên gọi là Human Papilloma Virus (HPV). Virut này đã gây ra những biến đổi ở mức độ tế bào và gây ra 70% các trường hợp ung thư cổ tử cung. Nguy cơ ung thư cổ tử cung cũng gia tăng ở các trường hợp sinh nở nhiều, quan hệ dục tình sớm và không an toàn, viêm nhiễm cổ tử cung kéo dài…

Ung thư nội mạc tử cung: là ung thư xảy ra ở lớp lót bên trong của tử cung. Dấu hiệu thường thấy là chảy máu âm đạo bất thường, đặc biệt là những chảy máu âm đạo ở những phụ nữ đã mãn kinh. Hầu hết các ung thư này đều chữa trị thành công nếu phát hiện sớm. Bệnh thường gặp ở phụ nữ béo phì, có bệnh tăng áp huyết, tiểu đường hoặc có tiền căn vô sinh, rối loàn kinh nguyệt.

Ung thư tử cung: bệnh thường gặp ở phụ nữ tuổi 50-60, hiếm gặp ở phụ nữ không sinh hoạt dục tình. Nguyên nhân gây bệnh chưa thật rõ ràng nhưng nhiều nghiên cứu cho thấy bệnh liên quan đến những kích thích từ bên ngoài như sinh hoạt dục tình sớm, sinh nở nhiều lần, nạo phá thai nhiều, nhiễm các bệnh lây qua đường dục tình.

 

Add Comment