6 dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương

Gan là cơ quan thực hiện nhiều chức năng quan trọng trong cơ thể. Vậy khi thấy dấu hiệu cũng như nghi ngờ gan bị tổn thương thì nên đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời.

Dưới đây là những dấu hiệu cảnh báo gan bị tổn thương mà Aaronkelly xin chia sẻ với quý bạn đọc

benh-gan

1. Thay đổi màu mắt
Dấu hiệu quan trọng của hoàng đản, hay viêm gan là vàng da và vàng mắt. Tuy nhiên, nếu có sự thay đổi màu sắc chung của mắt, nhất là vào buổi sáng, đó có thể là dấu hiệu của tổn thương gan. Do đó, cần theo dõi cẩn thận những thay đổi ở mắt, vì có thể đó là một trong số ít những dấu hiệu sớm cảnh báo gan của bạn đang hoạt động không đúng.

2. Chán ăn

Chán ăn là một trong những dấu hiệu gan có vấn đề. Bất cứ tổn thương nào ở gan đều có thể dẫn tới tích tụ độc tố trong cơ thể, ảnh hưởng tới cảm giác ngon miệng. Hơn nữa, nó cũng cản trở hấp thu vitamin và khoáng chất, dẫn tới ốm yếu và mệt mỏi. Vì vậy nếu bạn bị chán ăn hơn 1 tuần, cần đi khám bác sĩ.

chan-an

3. Buồn nôn và nôn

Một triệu chứng phổ biến khác của tổn thương gan là buồn nôn và nôn, chủ yếu là do quá tải độc tố ở gan. Từ đó gây khó tiêu và các triệu chứng dạ dày khác, dẫn tới nôn kéo dài. Ngoài ra, nếu bạn buồn nôn hoặc nôn ngay sau khi ăn hoặc uống, cần đi khám bác sĩ.

4. Đau và trướng bụng

Gan nằm ở phía trên bên phải của bụng và bất cứ dấu hiệu đau hoặc khó chịu nào ở khu vực này có thể là dấu hiệu rõ ràng của tổn thương gan. Ngoài ra, trướng bụng có thể là dấu hiệu của gan to, cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để loại trừ bệnh gan nghiêm trọng.

chuong-bung-day-hoi

5. Nước tiểu sẫm màu

Vì có sự gia tăng muối mật khi gan bị rối loạn hoạt động, thiếu enzym để giáng hóa muối này dẫn tới tích tụ sắc tố mật trong cơ thể, được bài tiết qua nước tiểu và phân. Vì những sắc tố này có màu hơi sẫm, nên màu sắc nước tiểu chuyển từ vàng nhạt sang vàng sẫm có thể là dấu hiệu tổn thương gan. Và khi kết hợp với thay đổi màu mắt, đó có thể là dấu hiệu của hoàng đản hoặc viêm gan.

6. Phù ở bàn chân

Tổn thương gan có thể gây ra biểu hiện phù ở bàn chân do gan không thể thải độc, dẫn tới tích tụ các chất thải, cản trở lưu thông máu. Những chất thải tích tụ ở các bộ phận khác nhau của cơ thể, chủ yếu là ở bàn chân, dẫn tới phù chân.

Nếu bạn là người nghiên rượu, ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh hoặc gần đây bị vàng da hoặc nhiễm trùng gan, bạn có nhiều khả năng bị tổn thương gan hơn so với những người khỏe mạnh. Nếu có những triệu chứng này bạn nên đi khám bác sĩ sớm

Trên đây là 6 biểu hiện cảnh báo bệnh gan, mong rằng bài viết này sẽ một phần nào giúp các bạn hiểu hơn tầm quan trọng của việc bảo vệ gan , nâng cao sức khỏe!

Add Comment