6 thực phẩm chứa nhiều Vitamin K

Vitamin K là chất dinh dưỡng cần thiết giúp đông máu trong nhiều trường hợp, giúp xương phát triển bình thường, ngăn chặn các bệnh loãng xương và phòng ngừa bệnh tim mạch. Vitamin này thường có nhiều trong một số thực phẩm khác nhau. Bạn nên bổ sung loại vitamin tốt cho cơ thể này bằng những thực phẩm dưới đây.

thuc-pham-nhieu-vitamin-k

Vậy những thực phẩm chứa nhiều Vitamin K là những thực phẩm nào. Sau đây sẽ là chia sẻ của chúng tôi

1. Rau xanh

Cải bó xôi rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, các loại rau khác chẳng hạn như cải rổ và cải xoăn cũng chứa rất nhiều vitamin K. Cải xoăn đã được chế biến có một lượng vitamin K khổng lồ, khoảng 550 mcg trong 110 g cải xoăn nấu chín.

2.Dầu đậu nành

Dầu đậu nành cũng như dầu cải có chứa nhiều phylloquinone (vitamin K1). Các nhà nghiên cứu đã yêu cầu một số người ăn bông cải xanh hoặc sử dụng một trong những loại dầu này trong 5 ngày và phát hiện rằng hàm lượng vitamin K có trong 3 loại thực phẩm này đều có tác dụng như nhau.

3.Nước ép

Bạn hãy uống nước ép trái cây và rau củ để thay thế nước. 180 ml  nước ép cà rốt sẽ cung cấp 28 mg vitamin K. Hơn nữa, bạn có thể thử các loại nước ép khác như nước ép lựu. Với một lượng tương tự như cà rốt, nước ép lựu có thể cung cấp 28 mg vitamin K.

 

4.Cá

Theo hiệp hội tim mạch, bạn nên ăn cá, ví dụ như cá hồi, ít nhất 2 lần mỗi tuần. Cá có chứa nhiều loại dầu tốt cho sức khỏe, protein, các khoáng chất làm giảm huyết áp và phòng ngừa các cơn đau tim và đột quỵ. Hơn nữa, cá ngừ đóng hộp có chứa đến 37 mcg vitamin K trong 85 g cá.

ca-chua-nhieu-vitamin-k

5. Ăn nhiều các loại hạt

Các loại hạt chứa nhiều protein, chất xơ,  các loại dầu tốt cho sức khỏe và những chất dinh dưỡng quan trọng khác giúp chống viêm và giữ cho tim luôn khỏe mạnh. Đặc biệt, hạt điều cung cấp thêm một lượng đáng kể vitamin K.

 

6. Trái cây

Một số loại trái cây cũng cung cấp loại vitamin này. Nếu bạn ăn 125 g mận khô sẽ cung cấp 26 mg vitamin K. Ngoài ra, 100 g việt quất hoặc mâm xôi tươi có thể cung cấp cho bạn 29 mg vitamin K. Các loại trái cây khác như kiwi, nho, lựu, bơ, nam việt quất, lê dưa hấu và mơ cũng cung cấp một lượng nhỏ vitamin K.

Một điều bạn nên chú ý là lượng vitamin K bạn hấp thu từ những loại thực phẩm bạn ăn hằng ngày phụ thuộc vào các bạn chế biến chúng. Các thực phẩm đông lạnh thường chứa nhiều vitamin K hơn. Đó là vì rau củ quả đông lạnh thường mất nước, điều này giúp cô đặc vitamin lại. Ví dụ như khi bạn chế biến rau cải đông lạnh, bạn sẽ hấp thụ được 650 mg vitamin K. Trong khi đó, nếu bạn ăn rau cải tươi, bạn chỉ bổ sung vào cơ thể 1/5 lượng vitamin đó mà thôi.

Vitamin K là một chất dinh dưỡng thiết yếu giúp làm giảm protein và tình trạng đông máu. Các nghiên cứu gần đây cho thấy vitamin này đóng một vai trò quan trọng trong việc chữa trị bệnh loãng xương và Alzheimer.

Bên cạnh đó, việc tiêu thụ nhiều vitamin K có thể giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim. Ngoài ra, nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu, như warfarin hoặc coumadin, bạn sẽ  có nguy cơ nhiễm độc tính của vitamin K. Vì vậy, trước khi bổ sung loại vitamin này vào chế độ dinh dưỡng hằng ngày, bạn nên đến gặp bác sĩ để tư vấn nhé.

Chúc các bạn luôn mạnh khỏe!

Add Comment