Bài thuốc bổ thận mà các bạn nên biết

Hiện nay có nhiều phương pháp cũng như bài thuốc điều trị bổ thận. Nhưng sau đây Blog sức khỏe xin chia sẻ với các bạn về một bài thuốc bổ thận bằng nhộng tằm và lá hẹ khá hiệu quả. Các bạn có thể tham khảo.

1. Tính chất

–    Nhộng tằm nằm trong kén tằm. Sau khi kéo lấy tơ người ta lấy con nhộng trong vỏ kén. Nhộng tằm lấy ra ăn ngay rất ngon. Chỉ để được vài ngày nếu đem rang.

Nhộng tằm là giai đoạn chuẩn bị để biến thành bướm tìm đẻ trứng, vì thế có chứa đựng nhiều chất bổ dưỡng.

Đông y bảo rằng nhộng tằm có nguyên khí đầy đủ và thận khí vượng. Nhộng tằm dùng để trị suy nhược, già yếu, liệt dương. Vì nhộng tằm có nhiều protid lạ nên có thể gây dị ứng.

alotin-vn_1404141630_ngant20121018181510899_6

100% nhộng tằm có 13g protid, 6,5g lipid, 40mg calci, 109 mg photpho và cung cấp 114 calo.

–    Cây hẹ có tên là cửu thái, tên khoa học là Allium ođorun. Thông thường người ta dùng lá hẹ làm đồ gia vị. Hoa hẹ ít có nhưng lại làm thuốc tốt hơn, dễ ăn hơn. Hoa hẹ có các tính trị liệu sau đây:

+ Làm ấm thận, cố tinh. Dùng để trị mộng tinh, khí hư, thống kinh, đau lưng, mỏi gối, đau hai bên hông, nhức nhối trong chân, lạnh chân.

+ Hòa trung, tiêu thực

+ Thông phế, tiêu đờm

+ Đái són, đi tiểu nhiều lần

Tuy nhiên, nên nhớ rằng những người âm hư hỏa vượng không nên dùng hoa hẹ.

2. Bài thuốc

Cả hai chất đều có tính bồi bổ làm ấm thận. Hai món này rất phổ biến nhưng lại ít người biết tới tính trị liệu của chúng. Đây là bài thuốc bổ thận tốt, dễ kiểm tra và rẻ tiền.

Món ăn tương tự

Lại có người thích cho nhộng tằm vào cháo, nhất là cháo chim sẻ hay chim cút. Đây cũng là một bài kết hợp có tính hiệp đồng. Vừa là bài thuốc hay lại là món ăn ngon miệng.

3. Ghi thêm

1   – Kén tằm (kén sác) là cái vỏ đựng nhộng tằm đã lấy hết tơ. Kén tằm có vị ngọt, tính ám, không độc, có tính thúc đẩy ta.

Nó có công năng trị đi tiểu ra máu, băng huyết, cam lở, mụn độc không mở miệng.

2   – Nước ươm tơ là nước nóng luộc kén tằm để lấy tơ. Nước này có vị mặn, tính nồng, không độc.

Nước này có tính bổ âm, sinh tân dịch, giải khát và làm trong lòng không nóng bức. Bệnh nhân đái đường nên uống nhiều nước này.

3   – Bạch cương tằm là con tằm bị bệnh do khuẩn botrytisbassiana hoặc beauveria bassiana. Con tằm chết cứng, sắc trắng như vôi.

Bạch cương tằm có vị mặn cay, tính bình, không độc. Nó tác dụng vào bốn kính tâm, can tỳ, phế. Nó có công năng khử phong hóa đờm.

la-he-nhong

Dùng nó để trị kinh giản, co giật, mất tiếng, đau họng, khí hư, đẻ xong đau bụng.

4   – Nước sắc hẹ dùng để trị giun kim.

5   – Nước sắc hẹ để trị bệnh “tâm hân”. Bệnh nhân chỉ ra mồ hôi ở vùng ngực mà thôi, do suy nghĩ quá độ hại đến tằm.

6   – Cây hẹ giã nát đắp vào hậu môn trị bệnh trĩ.

7   – Hạt hẹ trị đái dắt, đái dầm, di mộng tinh, đau lúc có kinh, đau hai bên sườn, bạch đới. Sao vàng chế rượu uống. Liều dùng là 8 – 12g. Có thể dùng rượu này để phụ trị tuyến tiền liệt, (có sách nói rằng phấn hoa lấy ở tổ ong cũng trị được bệnh

Các bạ có thể tham khảo bài thuốc này, đó không chỉ là bài thuốc, mà còn là bữa ăn hàng ngày của chúng ta.

Add Comment