Biến chứng viêm dịch hoàn do quai bị ở trẻ

Quai bị là bệnh lý thường gặp ở trẻ nhỏ. Bệnh thường lành tính, không gây hiểm nguy đến tính mệnh.Tuy nhiên, biến chứng viêm dịch hoàn của quai bị là biến chứng hết sức nặng nề. Cần theo dõi và phát hiện sớm để giảm nguy cơ vô sinh sau này.

 

1. DẤU HIỆU BỆNH QUAI BỊ
Quai bị thường phát vào mùa xuân, nhất là trong khoảng thời kì tháng 4 và tháng 5, trong các môi trường tập thể như trường học, nhà trẻ. Tuổi nào cũng có thể bị bệnh quai bị, khả năng mắc bệnh ở nam cao hơn nữ.Tuy nhiên ít gặp quai bị ở trẻ dưới 2 tuổi mặc dù trẻ chỉ được bảo vệ trong 6 tháng đầu nếu mẹ đã từng mắc bệnh quai bị.Sau 2 tuổi, tần suất bệnh tăng dần, đạt đỉnh cao ở lứa tuổi 10-19.

Sau khi tiếp xúc với virus quai bị khoảng 14-24 ngày, người bệnh có cảm giác khó chịu, ăn kém, sốt, đôi khi rét, đau họng và đau góc hàm. Sau đó, tuyến mang tai sưng to dần trong khoảng 3 ngày rồi giảm sưng dần trong khoảng 1 tuần. Bệnh nhân thường đau nhiều vùng tuyến bị sưng, tuy nhiên không có dấu hiện nóng đỏ hay sốt. Quai bị có thể sưng cả 2 bên hoặc chỉ 1 bên tuyến mang tai và thường không cùng lúc. Sưng to đẩy tai lên trên và ra ngoài. Đôi lúc lan xuống ngực gây phù. Bệnh thường tự hết các triệu chứng trên sau khoảng 10 ngày.

Hầu hết các trẻ bị quai bị chỉ cần được cách ly với các trẻ khác và theo dõi tại nhà trong vòng khoảng 2 tuần. Tuy nhiên, khi phát hiện các biến chứng thì cần đưa ngay trẻ tới cơ sở y tế.

 2. VIÊM TINH HOÀN SAU QUAI BỊ
Biến chứng viêm dịch hoàn rất hay gặp ở trẻ nam bị quai bị và có nguy cơ gây vô sinh. Biến chứng này có tỷ lệ 20-35% ở người sau tuổi dậy thì mắc bệnh quai bị, thường xảy ra sau đợt viêm tuyến mang tai khoảng 7-10 ngày vì vậy đôi lúc bị lầm lẫn và bỏ qua.

Tinh hoàn sưng to, đau, mào tinh căng phù như một sợi dây. Tuy nhiên, có những lúc chỉ hơi sưng nhẹ, khó phát hiện. Cần cẩn thận với mọi trường hợp gặp trẻ kêu đau vùng dịch hoàn sau khi bị qua bị, kể cả khi dịch hoàn không sung to. Tình trạng viêm và sốt kéo dài 3-7 ngày, sau đó khoảng 50% số trường hợp dịch hoàn teo dần và có thể dẫn đến tình trạng giảm số lượng tinh trùng và vô sinh.

Phát hiện hoặc nghi ngờ trẻ viêm dịch hoàn sau quai bị, cần đưa trẻ tới bệnh viện để điều trị kịp thời. Ngoàira, nên mặc quần lót nâng dịch hoàn, cũng như ngơi nghỉ, hạn chế vận động để tránh gây đau cho trẻ.

Viêm dịch hoàn là biến chứng hết sức hiểm nguy tới tương lai của trẻ nhỏ. Các bậc cha mẹ không nên chủ quan và phải lưu ý hết sức để tránh cho con có những biến chứng đáng tiếc sau này.

Liên hệ 19006690/ 19006709 để nhận được những thông tin tư vấn chi tiết từ các chuyên gia!

                                                                       
 

Chú ý: Việc đăng lại bài viết trên ở website hoặc các phương tiện truyền thông khác mà không ghi rõ nguồn http://suckhoeviet.info là vi phạm bản quyền

Let’s block ads! (Why?)

Add Comment