Các cách kiểm soát tăng áp huyết không dùng thuốc

Những người bị tăng áp huyết thường cần một số loại thuốc để kiểm soát áp huyết. Nhưng thay đổi lối sống có thể làm hạ áp huyết và thậm chí có loại thể bỏ sự cấp thiết sử dụng các loại thuốc tân dược.

Những người bị tăng áp huyết thường cần một số loại thuốc để kiểm soát áp huyết. Nhưng thay đổi lối sống có thể làm hạ áp huyết và thậm chí có loại thể bỏ sự cấp thiết sử dụng các loại thuốc tân dược.

Bằng cách thay đổi lối sống, bạn có thể làm giảm áp huyết và giảm nguy cơ bệnh tim. Lối sống đóng một vai trò quan yếu trong điều trị bệnh tăng áp huyết. Nếu bạn kiểm soát thành công áp huyết của bạn với một lối sống lành mạnh, bạn có thể tránh, trì hoãn hoặc làm giảm nhu cầu dùng thuốc

.

Dưới đây là 10 sự thay đổi lối sống của bạn có thể làm hạ áp huyết của bạn và giữ áp huyết trong vòng kiểm soát.

1. Giảm cân thừa và để mắt đến vòng eo của bạn

Huyết áp thường tăng lên khi tăng trọng lượng. Thừa cân, béo phì cũng có thể gây gián đoạn hơi thở trong khi ngủ (sleep apnea) và làm tăng áp huyết của bạn. Giảm cân là một trong những thay đổi lối sống có hiệu quả nhất để kiểm soát áp huyết. Mất khoảng 4,5kg có thể giúp giảm áp huyết nếu bạn thừa cân. Kiểm soát vòng eo trong giới hạn cho phép: Đàn ông <90cm. Phụ nữ <80cm theo chuẩn người châu Á.

Rèn luyện thể lực thường xuyên giúp phòng tránh tăng áp huyết. Ảnh: TM

2. Tập thể dục thường xuyên

Hoạt động thể chất thường xuyên, ít nhất là 30 phút hồ hết các ngày trong tuần có thể làm giảm áp huyết của bạn từ 4-9mmHg. Nếu bạn có áp huyết hơi cao (tiền tăng áp huyết), tập thể dục có thể giúp bạn tránh tăng áp huyết thực sự. Các môn tập thể dục tốt nhất để làm giảm áp huyết bao gồm đi bộ, chạy bộ, đi xe đạp, bơi lội hoặc khiêu vũ. Nếu không có 30 phút liên tục để tập thể dục thì có thể tập 10-15 phút/lần, vài lần mỗi ngày.

3. Chế độ ăn uống lành mạnh

Ăn một chế độ ăn giàu ngũ cốc nguyên hạt, trái cây, rau quả và các sản phẩm từ sữa ít chất béo và chất béo bão hòa và cholesterol có thể làm giảm áp huyết của bạn lên tới 14mmHg. Bổ sung thêm kali bằng cách ăn 3-5 trái chuối chín hàng ngày.

4. Giảm natri (muối)

Thậm chí giảm chút ít natri trong chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm áp huyết từ 2-8mmHg. Nói chung, hạn chế lượng muối xuống dưới 2.300mg mỗi ngày hoặc ít hơn, người đã bị tăng áp huyết nên dùng ít hơn 1.500mg mỗi ngày. Ít ăn thực phẩm chế biến và đóng hộp. Chỉ một lượng nhỏ natri tự nhiên trong thực phẩm là đủ. Đừng thêm muối, chỉ cần 1 muỗng cà phê muối đã có 2.300mg natri. Sử dụng các loại thảo mộc hoặc gia vị để thêm hương vị cho món ăn của bạn.

5. Hạn chế uống rượu

Nghiên cứu cho thấy, uống khoảng 1 ly rượu vang đỏ mỗi ngày thì nguy cơ tăng áp huyết có thể thấp hơn bởi vì rượu vang đỏ có chứa chất resveratrol được cho là có tác dụng bảo vệ tim và não. Không nên uống nhiều hơn.

6. Bỏ hút thuốc lá

Mỗi điếu thuốc bạn hút làm tăng áp huyết của bạn trong nhiều phút sau hút xong. Bỏ hút thuốc lá sẽ giúp trả lại áp huyết bình thường. Những người bỏ hút thuốc lá, bất kể tuổi tác, có sự gia tăng đáng kể tuổi thọ.

Chế độ ăn uống giàu ngũ cốc nguyên hạt giúp giảm áp huyết.

7. Uống cà phê vừa phải

Caffeine có thể làm tăng áp huyết khoảng 5-10mmHg ở những người hiếm khi uống cà phê, nhưng có rất ít hoặc không có tác động đến áp huyết ở những người uống cà phê thường xuyên thành thói quen. Để xem caffeine có làm tăng áp huyết không, hãy kiểm tra áp huyết trong vòng 30 phút uống một thức uống chứa caffeine, nếu áp huyết của bạn tăng từ 5 – 10mmHg, bạn có thể mẫn cảm với caffeine, nếu đã vậy thì bạn nên hạn chế thức uống chứa caffeine.

8. Giảm stress

Stress mạn tính đóng góp quan yếu đối với bệnh tăng áp huyết. Stress có thể đóng góp cho áp huyết cao nếu bạn giải quyết stress bằng cách ăn thực phẩm không lành mạnh, uống rượu hay hút thuốc. Biết stress gây nên, tránh và giải quyết dứt điểm bất cứ điều gì gây nên stress là cách tốt nhất, thử bàn bạc với mọi người trong gia đình hoặc nơi làm việc để tháo gỡ ngay khi có stress. Thử tập yoga, thiền khi bạn lâm vào stress sẽ có kết quả khả quan hơn.

9. Theo dõi áp huyết và khám sức khỏe thường xuyên

Giám sát tại nhà có thể giúp bạn theo dõi thường xuyên áp huyết, điều chỉnh ngay lối sống của bạn để đạt áp huyết mong muốn và cảnh báo cho bạn đồng thời thông tin cho bác sĩ của bạn để xử lý kịp thời. Thăm khám thường xuyên với bác sĩ cũng là chìa khóa để kiểm soát áp huyết của bạn. Nếu áp huyết của bạn được kiểm soát tốt, bạn có thể cần phải đi khám chỉ mỗi 03- 06 tháng/ lần. Nếu áp huyết của bạn không được kiểm soát tốt, bác sĩ của bạn sẽ cho lịch hẹn tái khám thường xuyên hơn. Khi đi khám, nên đưa cho bác sĩ xem nhật ký biên chép áp huyết hàng ngày của bạn, những triệu chứng xuất hiện thời gian vừa qua, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn điều chỉnh lối sống tiếp theo nếu thấy cấp thiết.

10. Tìm sự hậu thuẫn của người thân và bạn bè

Gia đình và bạn bè ủng hộ có thể giúp cải thiện sức khỏe của bạn. Họ có thể khuyến khích bạn để chăm sóc bản thân, nhắc bạn đi khám định kỳ hoặc tham gia vào một chương trình tập thể dục với bạn để giữ cho áp huyết ổn định. Nếu bạn thấy bạn cần tương trợ ngoài phạm vi gia đình và bạn bè của bạn, hãy xem xét tham gia một nhóm tương trợ hoặc hội viên của hội áp huyết địa phương. Điều này có thể giúp bạn giao thông với những người có thể cung cấp cho bạn một lời khuyên thiết thực để đối phó với tình trạng của bạn.

 

Add Comment