Đừng chủ quan khi ho, sổ mũi ở trẻ nhỏ

Vào khoảng thời kì giao mùa, khi thời thiết khởi đầu lạnh hơn, trẻ dễ bị mắc các bệnh về đường hô hấp như: viêm họng, ho, viêm phổi… Đây là những bệnh diễn biến dằng dai, khiến trẻ suy dinh dưỡng, giảm cân, còi cọc, từ đó gây nhiều biến chứng nguy hiểm và để lại di chứng khó lường về sau khiến các bậc cha mẹ phải lo lắng. ho, sổ mũi là những biểu hiện đầu tiên và cần được theo dõi và phát hiện sớ để tránh bệnh nặng.

Theo thống kê mới nhất, 95% trẻ em ở miền Bắc mắc các bệnh đường hô hấp 1 lần trong mùa đông, con số tái mắc bệnh lần thứ hai cũng lên tới 80%. Tỷ lệ trẻ nhập viện trong mùa đông tại các bệnh viện. Nhi so với tỷ lệ trung bình là 120 – 130%.

1. HO, SỔ MŨI LÀ BIỂU HIỆN BỆNH GÌ?
Ho húng hắng và chảy nước mũi trong được gọi là biểu hiện viêm long đường hô hấp, hay gặp ở những trẻ viêm đường hô hấp. Bệnh có thể nhẹ (viêm đường hô hấp trên như viêm mũi họng, viêm xoang,…) hoặc nặng hơn (viêm phổi, viêm phế quản,…).

2. NHỮNG ĐIỀU NÊN LÀM KHI TRẺ CÓ BIỂU HIỆN HO, SỔ MŨI
– Đa phần những trường hợp viêm đường hô hấp ở trẻ nhỏ là nhẹ (viêm đường hô hấp trên), bệnh có thể tự khỏi nếu giữ vệ sinh đúng cách, chống nhiễm khuẩn.
– Rửa mũi cho bé hàng hàng bằng dung dịch nước muối sinh lý.
– Ho là phản xạ tốt nhằm đẩy bật những dị vật ra khỏi đường hô hấp. Nếu bé ho quá nhiều, nên sử dụng các cách thức giảm ho dân gian như nước hoa hồng,…
– Không sử dụng các loại thuốc kháng sinh khi chưa có sự đồng ý bác sỹ. Không sử dụng các thuốc giảm ho hay bán trên thị trường. Nếu bé ho quá nhiều, nên đưa bé đi khám tại các cơ sở Y tế để điều trị đúng.

3. KHI NÀO NÊN ĐI BỆNH VIỆN
– Trẻ cần đưa đi bệnh viện cấp cứu khi có biểu hiện sau: bỏ bú hoặc không uống được, co giật, ngủ li bì khó đánh thức, sốt cao hoặc hạ nhiệt độ và tím. Nếu có một trong các biểu hiện trên, cần đưa trẻ ngay lập tức tới các cơ sở Y tế gần nhất để cấp cứu kịp thời,
– Những trẻ có ho kèm theo các biểu hiện khó thở như thở nhanh, thở khó nhọc, đầu gật gù khi thở,… cần được đưa tới bệnh viện đánh giá vì đó là biểu hiện bệnh viêm phổi.
– Trẻ ho nhưng không có khó thở nhưng chảy nước mũi màu xanh, màu trắng đục hoặc ho kéo dài, ho nhiều, dằng dai nên đưa trẻ đi khám bệnh vì có thể trẻ đã bị nhiễm khuẩn đường hô hấp hoặc mắc những bệnh lý khác.

4. PHÒNG BỆNH NHƯ THẾ NÀO
– Tăng cường hệ miễn nhiễm cho bé: nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu, ăn bổ sung vào tháng thứ 6 với chế độ ăn đầy đủ thành phần dinh dưỡng, có thể tăng cướng miễn nhiễm cho bé bằng cách cho ăn thêm các loại hoa quả giàu vitamin như cam, bưởi,…
– Tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch để tạo miễn nhiễm cho thân thể
– Giữ ấm và ủ ấm bé đúng cách đặc biệt vào thời đoạn chuyển mùa

Add Comment