Tăng huyết áp điều trị như thế nào

Tăng huyết áp là căn bệnh phổ biến thường xảy ra ở người cao tuổi, những cơn tăng huyết áp đột ngột là nguyên nhân chính gây đột qụy ở mọi người, và có thể dẫn tới tử vong cho người bệnh , rất nguy hiểm . Những người bệnh thường xuyên có cơn tăng huyết áp cần phải luôn giữ thuốc bên mình để tránh việc có cơn tăng huyết áp đột ngột gây nguy hiểm cho tính mạng người bệnh.

Theo các nghiên cứu gần đây cho biết lối sống, chế độ ăn uống tập luyện của người bệnh ảnh hưởng không nhỏ tới việc điều trị tăng huyết áp giúp huyết áp được ổn định hơn. Vậy đối với những người hay bị cao huyết áp thì cần phải làm những gì?

cao-huyet-ap

Cách điều trị tăng huyết áp

  • Tránh xa thuốc lá, rượu bia, cà phê …
  • Luyện tập yoga, thể dục thể thao đều đặn khoảng 30 phút mỗi ngày.
  • Chế độ ăn nhạt, giảm muối.
  • Giảm stress, giữ tâm trạng luôn vui vẻ, thoải mái, tránh những kích động tâm lí mạnh, lo lắng, đau khổ …
  • Giảm cân nặng ở những người thừa cân hoặc béo phì: nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người thừa cân hoặc người béo cứ giảm 10kg cân nặng sẽ làm giảm 5-10mmHg mức huyết áp tối đa.
  • Tăng cường ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, ăn dầu thực vật thay vì ăn mỡ động vật là biện pháp hữu hiệu giúp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp.
  • Tăng cường ăn thực phẩm giàu kali và canxi như chuối, nước cam ép, quả bơ, tôm, cua, sữa chua ….

Lưu ý trong quá trình điều trị

  • Những chế độ ăn uống nghỉ ngơi điều trị tăng huyết áp không cần thuốc chỉ áp dụng cho những người có cơn tăng huyết áp xảy ra không thường xuyên, tăng huyết áp nhẹ chưa có biến chứng tổn thương tim mạch thì sẽ không cần phải uống thuốc, chế độ này sẽ giúp người bệnh giữ được huyết áp ổn định. Ngược lại những người huyết áp cao thường xuyên , tăng huyết áp nặng thì cần uống thuốc kèm theo thay đổi lối sống chế độ ăn uống để giảm bớt việc tăng huyết áp trở nên nặng hơn.

Trên đây là cách điều trị tăng huyết áp  mà các bạn nên biết để tự phòng tránh bảo vệ bản thân khỏi những biến chứng nguy hiểm và hạn chế những cơn tăng huyết áp đột ngột xảy ra

Add Comment